Nâng cao kĩ năng nghe phải làm thế nào?

Kỹ năng nghe tiếng Anh là một trong những kỹ năng đầu tiên và rất quan trọng đối với bất kỳ người học tiếng Anh nào. Việc luyện tập nghe thường xuyên được coi như một quá trình nạp ngôn ngữ, giúp bạn dễ dàng phát âm chính xác như người bản ngữ và hình thành tư duy, suy nghĩ bằng tiếng Anh.

  1. Nghe thường xuyên

Hãy dành mỗi ngày một ít thời gian cho việc nghe tiếng Anh. Hãy bắt đầu từ những bài đơn giản, dễ hiểu và có nhịp điệu chậm rãi. Chúng ta thường có xu hướng bỏ qua những bài nghe như vậy bởi bạn cảm thấy nó quá dễ dàng và “hình như mình biết hết rồi” nhưng thực tế đây cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả nhất đấy nhé Hãy lắng nghe cách phát âm, giọng điệu, nhấn nhá….chắc chắn còn kha khá thứ bạn bỏ sót mà không hề biết đấy nhé!

  1. Nghe bằng cách tập đọc và nói

Một bí mật mà ít người học tiếng Anh biết được chính là việc bạn có thể cải thiện khả năng nghe tiếng Anh mà không cần thực hành nghe. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng những kỹ năng khác, như đọc hay nói tiếng Anh để giúp luyện tập và tăng cường khả năng nghe của mình.

  1. Nghe đa dạng

Điều này có nghĩa là bạn hãy tập luyện nghe nhiều thể loại, nội dung khác nhau. Bạn không nên chỉ tập trung vào một thể loại nội dung cố định. Ví dụ, nếu bạn chỉ luôn luyện nghe tiếng Anh bằng việc xem phim, hiệu quả chắc chắn sẽ không tốt bằng việc luyện nghe tiếng Anh bằng xem phim kết hợp cùng các tin tức thời sự và video bài học tiếng Anh xen kẽ.

  1. Tập đoán nghĩa

Nhiều người trong số chúng ta thường xuyên sợ mắc sai lầm. Khi chúng ta nghe thấy một từ mới không hiểu nghĩa, ngay lập tức chúng ta sẽ tra nghĩa. Đừng như vậu thay vào đó bạn hay đoán nghĩa bằng cách dựa vào nội dung đoạn hội thoại, trọng âm và nhớ lại âm thanh từ đó ép bộ não của bạn phải đoán nghĩa trước sẽ giúp bạn dễ dàng chinh phục một ngoại ngữ mới hơn, ngay cả khi bạn không hiểu nghĩa của từng từ đơn lẻ.

  1. Tập trung

Đừng để cho tâm hồn treo ngược cành cây khi nghe. Nghe ai nói mà không tập trung, kể cả tiếng Việt cũng khó chứ đừng nói là tiếng Anh. Khi đang nghe hãy chắc rằng đầu bạn đang làm việc. Khi tai nghe được gì thì đầu cũng tiếp nhận được.

Trả lời