Học tiếng Anh dễ dàng hơn bằng phương pháp nối âm

Phát âm riêng lẽ từng từ vựng

Cách phát âm riêng rẽ từng từ là tình trạng chung của phần lớn người học tiếng Anh. Bạn học nghĩa, cách phát âm, cách viết của từng từ vựng và sau đó mới học ghép nhiều từ vựng thành một câu thoại.

Cách phát âm từng từ của bạn rất hoàn hảo và không bỏ sót đi bất kỳ âm cuối nào của từ vựng đó, nhưng khi ghép thành một câu( một đoạn hội thoại) thì việc phát âm chở nên rời rạc như thế sẽ làm phản tác dụng khi học khiến người nghe cũng có phần bấp bên khi hơi khó hiểu bạn đang nói gì và nghe không tự nhiên như người bản xứ nói. Bạn nên học 3000 từ vựng tiếng anh cũng như học hết 600 essential words for Toeic để có lượng từ vựng đủ để hiểu các bài đọc và hội thoại

Nối âm

Liaison (Nối âm) là một trong 3 thành phần (phát âm, ngữ điệu và nối âm) chính của giọng bản xứ Mỹ. Oxford xin giới thiệu cho cả nhà một cách khái quát về Nối Âm trong nói tiếng Anh. Hiểu được những nguyên tắc về Nối Âm giúp chúng ta nghe người bản xứ nói dễ dàng hơn, đặc biệt là khi nói nhanh.

Một trong những bí quyết để nói tiếng Anh tự nhiên và trôi chảy như người bản xứ nằm ở việc nối âm, tức là nối âm cuối của từ trước với âm đầu của từ sau.

  1. Phụ âm đứng trước nguyên âm Về nguyên tắc, khi có một phụ âm đứng trước một nguyên âm, đọc nối phụ âm với nguyên âm. Ví dụ “mark up”, bạn đọc liền chứ không tách rời 2 từ (/ma:k k٨p/).Tuy nhiên, điều này không phải dễ, nhất là đối với những từ tận cùng bằng nguyên âm không được phát âm, ví dụ: “leave (it)” đọc là /li:v vit/; “Middle (East)”, /midlli:st/,… Hoặc đối với những cụm từ viết tắt, ví dụ “LA” (Los Angeles) phải đọc là /el lei/; “MA” (Master of Arts), /em mei/… Lưu ý:khi một phụ âm có gió đứng trước nguyên âm, trước khi bạn nối với nguyên âm, bạn phải chuyển phụ âm đó sang phụ âm không gió tương ứng. Ví dụ “laugh” được phát âm là /f/ tận cùng, nhưng nếu bạn dùng trong một cụm từ, ví dụ “laugh at someone”, bạn phải chuyển âm /f/ thành/v/ và đọc là /la:v væt/. 2. Nguyên âm đứng trước nguyên âm Điều này có thể rất mới mẻ với nhiều người. Về nguyên tắc, bạn sẽ thêm một phụ âm vào giữa 2 nguyên âm để nối. Có 2 quy tắc để thêm phụ âm như sau: – Đối với nguyên âm tròn môi (khi phát âm, môi bạn nhìn giống hình chữ “O&rdquo, ví dụ:“OU”, “U”, “AU”,… bạn cần thêm phụ âm“W” vào giữa. Ví dụ “do it” sẽ được đọc là /du: wit/. – Đối với nguyên âm dài môi (khi phát âm, môi bạn kéo dài sang 2 bên) ví dụ: “E”, “I”, “EI”,… bạn thêm phụ âm “Y” vào giữa.  Ví dụ: “I ask” sẽ được đọc là /ai ya:sk/. Bạn thử áp dụng 2 quy tắc này để phát âm: USA /ju wes sei/, VOA /vi you wei/, XO /eks sou/,… 3. Phụ âm đứng trước phụ âm Về nguyên tắc, khi có 2 hay nhiều hơn phụ âm cùng nhóm đứng gần nhau, thì chỉ đọc 1 phụ âm mà thôi. Ví dụ “want to” (bao gồm 3 phụ âm N, T, T cùng nhóm sau răng đứng gần nhau) sẽ được đọc là /won nə/. 4. Các trường hợp đặc biệt – Chữ U hoặc Y, đứng sau chữ cái T, phải được phát âm là /ch/, vd: not yet /’not chet/;picture /’pikchə/. – Chữ cái U hoặc Y, đứng sau chữ cáiD, phải được phát âm là /dj/, vd:education /edju:’keiòn/. – Phụ âm T, nằm giữa 2 nguyên âm và không là trọng âm, phải được phát âm là/D/, vd. trong từtomato /tou’meidou/; trong câuI go to school /ai gou də sku:l/.

 

Trả lời